[1*] Một số nguyên tắc đi dây điện âm tường bạn cần biết

Nguyen tac di day dien am tuong la van de duoc nhieu nguoi quan tam

Hiện nay, ở hầu hết các công trình, đi dây điện âm tường là biện pháp được sử dụng phổ biến. Nếu trước kia, dây điện được chạy lộ ngoài bờ tường, gây mất mỹ quan và vô cùng nguy hiểm, thì nay, dây điện đã được thi công âm tường để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, để việc đi dây điện âm tường hiệu quả, bạn cần áp dụng đúng các nguyên tắc. Vậy có những nguyên tắc đi dây điện âm tường nào bạn cần biết? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Nguyen tac di day dien am tuong la van de duoc nhieu nguoi quan tam

Nguyên tắc đi dây điện âm tường là vấn đề được nhiều người quan tâm

Ưu điểm và hạn chế của phương pháp đi dây điện âm tường

Kỹ thuật thi công công trình ngày càng hiện đại, cùng với đó, kỹ thuật thi công điện âm tường cũng ngày càng được sử dụng phổ biến. Đây là phương pháp có cả các ưu và nhược điểm, đòi hỏi người thi công cần áp dụng đúng các nguyên tắc và các bước thi công. Trước khi tìm hiểu nguyên tắc đi dây điện âm tường, hãy cùng xem phương pháp này có những ưu điểm và nhược điểm gì nhé.

Ưu điểm của phương pháp đi dây điện âm tường

Đi dây điện âm tường là phương pháp đi dây điện vào phía sau bức tường, chìm hẳn vào tường. Vì thế, bạn sẽ không thể thấy những đường điện chạy ngang dọc trên tường như trước kia nữa. Phương pháp này giúp tăng không gian, tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đồng thời giúp hệ thống dây điện được bảo vệ và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nhược điểm

Dù có nhiều ưu điểm, thế nhưng phương pháp đi dây điện âm tường vẫn còn một số nhược điểm:

 • Thiết kế phức tạp, đòi hỏi chi phí thiết kế cao.
 • Cần có sơ đồ đi dây điện âm tường tỉ mỉ để thi công và sửa chữ.
 • Dây điện chìm sâu vào tường vì thế khi sửa chữa sẽ rất khó khăn và phức tạp. Bạn phải đục, khoét tường để tìm đoạn hỏng và sửa đoạn hỏng đó.

Vì thế, đảm nâng cao hiệu quả và đảm bảo việc đi dây điện âm tường ít hỏng hóc, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc đi dây điện âm tường khi thiết kế, thi công. Vậy đó là những nguyên tắc nào?

Di day dien am tuong giup tang tinh tham my cho ngoi nha

Đi dây điện âm tường giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Một số nguyên tắc đi dây điện âm tường

Nguyên tắc chung

Nhắc tới những nguyên tắc đi dây điện âm tường, trước hết chúng ta cần lưu ý nguyên tắc chung, quan trọng nhất, áp dụng cho tất cả các công trình. Cụ thể, khi thi công dây điện âm tường, không được nối trên đường đi. Dây điện phải được kéo thẳng từ nguồn tổng (như PBX, Router…) đến ổ cắm sử dụng.

Đặc biệt, dây điện sử dụng không được lắp chung với dây điện không sử dụng, dây truyền tín hiệu. Vì nếu đi chung ống có thể dẫn tới hiện tượng xung nhiễu, làm mất mạng internet, mất tín hiệu điện thoại…

Để hạn chế tình trạng này và giúp nguồn điện được hoạt động ổn định, bạn cần lưu ý từ bước chọn dây tín hiệu. Loại dây tốt nhất nên là dây có vỏ nhôm bọc ngoài. Dù có mức giá cao hơn nhưng loại dây này có lớp chống nhiễu, giúp tăng độ an toàn cho dữ liệu và nguồn điện.

Khi di day dien am tuong can co thiet ke ban ve cu the

Khi đi dây điện âm tường cần có thiết kế, bản vẽ cụ thể

Một số nguyên tắc khác

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động của hệ thống điện âm tường, bạn cần lưu ý các nguyên tắc:

 • Chia nguồn điện thành nhiều nhánh để có thể ngắt từng nhánh, đảm bảo việc sửa chữa, thay lắp thiết bị không làm ảnh hưởng tới toàn bộ nguồn điện.
 • Nên thiết kế dây điện ở những nơi cao, tránh các nguồn nhiệt lớn có thể làm nóng chảy dây điện, gây chập, nổ…
 • Khi lắp điện ở hệ thống trần thạch cao, tường gạch ống, nên lựa chọn đúng loại dây điện phù hợp. Thông thường, dây đàn hồi sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.
 • Nên chọn các màu dây điện khác nhau cho các đường điện khác nhau để thuận tiện cho việc sửa chữa.
 • Khi thi công, không nên đặt đường ống dây điện quá sâu. Thông thường, bạn không nên đặt quá 1/3 độ dày của tường. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt khó khăn, tốn kém khi cần thay lắp, sửa chữa.

Khi thi công dây điện âm tượng, bạn cần tránh:

 • Không đặt dây điện âm tường ở những vị trí có thể đóng đinh.
 • Tránh các mối nối
 • Không sử dụng ống nước, ống ga để làm ống luồn. Thay vào đó, cần sử dụng các loại ống chuyên dụng để đảm bảo an toàn.
 • Không sử dụng chung với các đường dây tín hiệu như cáp truyền hình, dây internet, điện thoại ở khu vực phòng khách.

Khi thi cong dien am tuong can tranh cac moi noi

Khi thi công điện âm tường cần tránh các mối nối

Các loại dây cáp tín hiệu thường dùng

Trong quá trình đi dây điện âm tường, bạn cần lưu ý các loại dây cấp tín hiệu. Hãy chọn đúng loại dây chất lượng nhất để đảm bảo việc thi công và sử dụng thuận lợi. Đồng thời, việc tránh lắp chung với các loại dây cấp tín hiệu cũng là một nguyên tắc quan trọng khi đi dây điện âm tường.

Các loại dây cáp tín hiệu hiện nay chủ yếu gồm:

 • Dây điện thoại: Đây là một loại cáp viễn thông. Cáp điện thoại sẽ được sử dụng để truyền tín hiệu của điện thoại hoặc dùng khi thi công mạng LAN. Loại dây này thường được sử dụng cáp 2 đôi x 0.5.
 • Mạng internet/ mạng nội bộ: Đây là đường dây truyền tín hiệu internet, bạn nên sử dụng một trong 3 loại cáp: RJ45, Cat5E hoặc Cat6E
 • Tivi truyền hình cáp: hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng truyền hình cáp. Bạn nên dùng cáp đồng trục RG6 để đảm bảo hiệu quả đường truyền.

[1*] Một số nguyên tắc đi dây điện âm tường bạn cần biết 1

Dây cấp tín hiệu

Cách thiết kế, đi dây điện âm tường

Các bước cơ bản đi dây điện âm tường

Bước 1: trước tiên, bạn cần thiết kế, xác định vị trí của các thiết bị điện. Xác định vị trí cụ thể sẽ giúp bạn có được vị trí của các ổ cắm điện.

Bước 2: Thiết kế sơ đồ đi dây điện âm tường

Để thiết kế, thi công dây điện âm tường, bạn cần có một sơ đồ cụ thể. Hãy vẽ sơ đồ dựa trên vị trí ổ điện đã xác định. Bạn nên lựa chọn vị trí đặt dây điện phù hợp, tránh đặt thấp quá vì có thể bị nấm mốc, ẩm ướt, lũ lụt. Thiết kế sơ đồ đi dây điện âm tường  cũng sẽ giúp việc kiểm tra, sửa chữa thuận lợi và hiệu quả hơn.

Bước 3: thi công lắp đặt

Để lắp đặt điện âm tường, trước tiên bạn cần tạo rãnh tường dựa trên bảng vẽ. Hãy dùng bút hoặc màu để đánh dấu các đường đi đã được tạo rãnh, tránh nhầm lẫn nhé. Sau khi có rãnh, bạn có thể đi đường ống dây điện, sử dụng dây kẽm để cố định vị trí của ống dây vào rãnh. Sau đó luồn dây vào ống đã thiết kế và trám lại bờ tường, trả lại vẻ đẹp như ban đầu cho ngôi nhà.

De thi cong ban can tao ranh tuong dua tren ban ve

Để thi công, bạn cần tạo rãnh tường dựa trên bản vẽ

Dựa trên 3 bước ở trên, bạn cũng có thể thi công các đường dây tín hiệu âm tường. Trong đó có cách đi dây mạng âm tường. Quan trọng nhất, bạn cần lựa chọn được loại dây phù hợp nhất nhé.

Cách đấu dây mạng với ổ cắm âm tường

Để hệ thống điện hoạt động ổn định, cách đấu dây mạng với ổ cắm âm tường là yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua. Dây điện và dây truyền tín hiệu phải được tách rời. Tuy nhiên, bạn không thể không dấu dây mạng vào ổ cắm khi lắp đặt.

Cách đấu dây mạng với ổ cắm âm tường như sau:

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị: Ổ mạng âm tường MPE, kìm bấm dây mạng, modem mạng, 2 đoạn dây mạng LAN có bấm sẵn 2 đầu.

Tiếp theo, hãy tháo vỏ dây ở 2 đầu sợi dây mạng. Khi tháo, bạn sẽ thấy dây mạng có các màu khác nhau, bạn chỉ cần nối các dây vào ổ mạng theo thứ tự:

 • Đầu đầu tiên: trắng cam – cam – trắng xanh – xanh
 • Đầy còn lại: trắng xanh – xanh – trắng nâu – nâu

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng Modem wifi để kiểm tra. Nếu có tín hiệu là việc đấu dây mạng của bạn đã thành công rồi đó nhé.

Có thể thấy, đi dây mạng âm tường có rất nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên, để việc thi công và sử dụng thuận lợi, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc đi dây điện âm tường, cũng như các bước thi công, lắp đặt. Hãy lựa chọn đúng loại dây, loại ống và thực hiện đầy đủ các bước, các nguyên tắc bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: https://phanphoimpe.com/

Xem thêm: Bảng giá full đèn led, thiết bị điện MPE

3/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button