[Cách bấm dây mạng 4 sợi] chuẩn nhất, hiệu quả nhất

Ban da biet cach bam day mang 4 soi chua

Hiện nay, bên cạnh bấm dây mạng 8 sợi, bấm dây mạng 4 sợi ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, để bấm dây mạng 4 sợi thành công và có thể sử dụng là việc không hề đơn giản. Vậy bạn đã biết cách bấm dây mạng 4 sợi chưa? Hãy cùng tìm hiểu cách bấm đơn giản và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Ban da biet cach bam day mang 4 soi chua

Bạn đã biết cách bấm dây mạng 4 sợi chưa?

Có mấy kiểu bấm dây cáp mạng?

Bấm dây cáp mạng là một kỹ thuật quan trọng để kết nối, sử dụng camera, điện thoại internet. Mỗi thiết bị sẽ yêu cầu một cách bấm khác nhau. Vậy hiện nay, có mấy kiểu bấm dây cáp mạng? Cách phân loại thế nào?

Phân loại theo hạt mạng

Nếu phân loại theo hạt mạng, bấm dây cáp mạng sẽ được chia thành 2 loại đó là bấm cáp thẳng và bấm cáp chéo.

 • Bấm cáp thẳng: đây là phương pháp bấm cả 2 đầu vào cùng 1 chuẩn như A – A, B – B. Phương pháp này thường được sử dụng để kết nối máy tính/ PC với Hub/ Switch hay còn gọi là kết nối giữa các thiết bị khác loại.
 • Bấm cáp chéo: 2 đầu được bấm khác nhau, như 1 đầu bấm chuẩn A, đầu còn lại bấm chuẩn B. Ngược lại với cách bấm thẳng, phương pháp bấm chéo được sử dụng để kết nối giữa các thiết bị cùng loại. Phương pháp này được dùng khi máy tính kết nối nhưng không thông qua Hub/ Switch. Chẳng hạn như bạn kết nối router đến router hay PC đến PC, laptop đến laptop…
 • Theo hat mang co 2 cach bam day cap mang

Theo hạt mạng, có 2 cách bấm dây cáp mạng

Phân loại theo số lượng dây cáp mạng

Theo số lượng dây cáp mạng, phương pháp bấm được chia làm 2 loại đó là cách bấm dây mạng 8 sợi đốt và cách bấm dây mạng 4 sợi đốt. Trong đó:

 • Bấm dây mạng 8 sợi được sử dụng khi thi công, lắp đặt Camera IP.
 • Bấm dây mạng 8 sợi: thường được dùng khi kết nối internet, mạng Lan với dây cáp điện thoại.

Bấm dây mạng 4 sợi được dùng trong trường hợp nào?

Bấm dây mạng 4 sợi sẽ ít được sử dụng hơn bấm dây mạng 8 sợi. Thông thường, cách bấm dây mạng 4 sợi được sử dụng đối với các hệ thống mạng có quy mô nhỏ. Một số trường hợp có thể bấm dây mạng 4 sợi như:

 • Hệ thống mạng gia đình
 • Mạng cá nhân
 • Hay các trường hợp sử dụng dây cáp truyền tín hiệu điện thoại để kết nối internet.
 • Trường hợp bạn cần kết nối camera với dây điện thoại nhưng không có dây mạng 8 sợi cũng có thể nối dây mạng 4 sợi.
 • Cách bấm dây mạng 4 sợi cũng có thể áp dụng với một số trường hợp khi bạn không có dây mạng 8 sợi.

Do chỉ có 4 sợi nên tốc độ mạng sẽ không được đảm bảo bằng dây mạng 8 sợi. Vì thế, cách bấm này sẽ không được sử dụng ở các hệ thống mạng lớn như mạng công ty, nhà xưởng hay các trường hợp sử dụng mạng được tính theo gigabit.

Bam day mang 4 soi ngay cang duoc ap dung pho bien

Bấm dây mạng 4 sợi ngày càng được áp dụng phổ biến

Dụng cụ chuẩn bị để bấm dây mạng 4 sợi

Sau khi đã hiểu cách bấm dây mạng 4 sợi được sử dụng trong những trường hợp nào, chúng ta hãy cùng bắt tay vào chuẩn bị. Để bấm dây mạng 4 sợi, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ:

 • Kìm bấm mạng: Đây là một loại kìm chuyên dụng. Bạn cần lựa chọn loại kìm có chất lượng tốt để không ảnh hưởng tới chất lượng dây mạng.
 • Đầu bấm mạng RJ45: trên thị trường đang có rất nhiều loại đầu bấm mạng, bạn cần lưu ý để lựa chọn được loại phù hợp nhất với nhu cầu.
 • Dao, kéo có thể cắt được dây mạng
 • Dây cáp mạng (hay còn gọi là dây điện thoại)
 • Bộ test (bạn có thể sử dụng bộ test chuyên dụng hoặc modem wifi, máy tính, laptop, router… để kiểm tra tín hiệu mạng)

Dung cu can chuan bi

Dụng cụ cần chuẩn bị

Cách bấm dây mạng 4 sợi đơn giản và hiệu quả

Cách bấm dây mạng 4 sợi cũng sẽ có nhiều điểm tương tự với cách bấm dây mạng 8 sợi. Để bấm dây mạng 4 sợi, bạn cần ghi nhớ 2 đầu chuẩn là chuẩn A, chuẩn B. Đồng thời, hãy lưu ý tới các dây ở vị trí 1, 2, 3, 6. Màu dây ở chuẩn A sẽ khác với chuẩn B.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách bấm theo chuẩn B. Theo chia sẻ của nhiều kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuẩn B thường được sử dụng hơn và bạn cũng sẽ thường thấy ở các hệ thống mạng hơn. Ở đầu B, các sợi dây 1, 2, 3, 6 sẽ có các màu lần lượt là trắng cam – cam – trắng xanh lá – xanh lá. Bạn cần nhớ các màu sắc này cắt bỏ dây thừa đúng và hiệu quả nhất.

Sap xep vi tri day mang theo chuan A va B

Sắp xếp vị trí dây mạng theo chuẩn A và B

Bước 1: tuốt vỏ dây

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị sợi dây mạng đã chuẩn bị ở trên, sau đó dùng dao, kéo hoặc kìm để loại bỏ phần vỏ bên ngoài. Đây là bước đầu tiên nhưng lại có độ khó tương đối cao. Nếu không cẩn thận, bạn có thể cắt vào phần dây lõi phía trong, hay hư hỏng. Vì thế, hãy khéo léo, nhẹ nhàng loại bỏ phần vỏ phía ngoài nhé.

Bước 2: sắp xếp vị trí dây

Trong trường hợp sử dụng dây mạng (dây điện thoại) 8 sợi, bạn cần cắt bớt các cặp dây có màu: nâu – trắng nâu và cặp dây màu xanh dương – trắng xanh dương. Sau khi cắt bỏ xong, bạn sẽ thấy dây mạng còn 4 sợi 1, 2, 3 và 6, được sắp xếp lần lượt (từ trái sang phải): trắng cam – cam – trắng xanh lá và xanh lá.

Vi tri day khi bam day mang 4 soi

Vị trí dây khi bấm dây mạng 4 sợi

Bước 3: cắt đầu dây

Sau khi dây mạng chỉ còn 4 sợi, bạn cần vuốt thắng 4 sợi và kéo các sợi dây vào sát với nhau. Nếu các đầu dây có chiều dài không bằng nhau, bạn có thể dùng kìm hoặc kéo để chỉnh cho các đầu dây bằng nhau.

Bước 4: bấm dây

Trong cách bấm dây mạng 4 sợi thì đây là bước quan trọng nhất. Bạn cần khéo léo thực hiện để dây mạng kết nối hiệu quả, đảm bảo tốc độ.

Bam day mang 4 soi

Bấm dây mạng 4 sợi

Trước tiên, bạn hãy đưa 4 sợi dây vào đầu RJ45 lần lượt theo thứ tự của dây là 1, 2, 3 và 6. Sau đó hãy kiểm tra đầu dây mạng đã chạm vào các điểm đồng của hạt RJ45 chưa nhé. Các hạt mạng đều có ghim để hướng xuống dưới. Vì thế bạn cần lưu ý vấn đề này để cắm đầu dây mạng hiệu quả. Sau khi kiểm tra, thấy cả 4 đầu dây đã chạm vào điểm đồng của đầu RJ45, bạn cần dùng kìm bấm mạng để bấm chắc lại.

Bước 5: kiểm tra

Sau khi đã bấm dây thành công, bạn chỉ cần dùng bộ test để kiểm tra. Nếu dây mạng có tín hiệu, việc bấm dây mạng đã hoàn thành. Trong trường hợp không có bộ test, bạn có thể cắm trực tiếp dây mạng vào lap, máy tính hoặc cục modem wifi để kiểm tra nhé.

Một số câu hỏi thường gặp

Bấm dây mạng 4 sợi không phổ biến và đơn giản như bấm dây mạng 8 sợi. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, bấm dây mạng 4 sợi đang trở nên phổ biến và cần thiết hơn. Vậy hiện nay, khi bấm dây mạng 4 sợi, mọi người thường có những thắc mắc nào?

Bấm dây mạng 4 sợi thì mạng có ổn định không?

Khi sử dụng dây mạng 4 sợi, mạng vẫn hoạt động ổn định, kết nối đều. Tuy nhiên tốc độ sẽ không thể nhanh bằng dây mạng 8 sợi. Đây là lý do vì sao cách bấm dây mạng 4 sợi chỉ có thể sử dụng cho mạng gia đình, mạng cá nhân và các hệ thống mạng nhỏ mà không thể dùng cho mạng công ty.

Dây mạng 8 sợi có dùng để bấm 4 sợi được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, bạn cần cắt bớt 4 dây theo các màu như hướng dẫn ở bước số 2 và để lại 4 dây số 1, 2, 3 và 6 nhé.

Có thể thấy, cách bấm dây mạng 4 sợi vô cùng đơn giản. Quan trọng nhất, bạn cần cắt đúng dây, sắp xếp các màu dây đúng vị trí và thực hiện đúng 5 bước kể trên. Chúc bạn bấm dây mạng 4 sợi thành công. Hãy lựa chọn các dụng cụ chất lượng để việc bấm dây mạng thuận lợi và thành công nhé.

Xem thêm: https://phanphoimpe.com/

Xem thêm: Bảng giá full đèn led, thiết bị điện MPE

Xem thêm: Cáp mạng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button