Aptomat, Aptomat là gì? Mua aptomat ở đâu tại TPHCM

aptomat

APTOMAT

Aptomat còn có tên gọi là CB, là thiết bị cầu dao tự động đóng cắt và bảo vệ hệ thống mạng lưới điện công nghiệp và dân dụng. Aptomat có nhiều hình dạng và kích thước, thực hiện nhiệm vụ ngắt mạch khi hệ thống điện bị quá tải. Aptomat được phân phối tại Đại lý phân phối thiết bị điện MPE, thường được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng ở các khu vực công nghiệp, khu dân cư.

Xem Thêm: MCB là gì? 5 bộ phận của MCB, So sánh MCB và MCCB

Xem Thêm:Các loại aptomat thông dụng chất lượng cao

Xem Thêm: Aptomat 2 pha, đặc điểm cấu tạo của aptomat

Xem Thêm:CB là gì? 4 loại CB đang bán trên thị trường

Thông số cơ bản của Aptomat:

Aptomat
Aptomat

Ue: điện áp làm việc định mức (690V)

Ui: điện áp cách điện định mức (750V)

Uimp: điện áp chịu xung định mức (6kV)

Ics: dòng điện cắt tải thực tế (50A)

In: dòng danh định (50A)

Ir: dòng hoạt động được chỉnh trong phạm vi cho phép của Aptomat

Icu: Khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm, khi có sự cố ngắt mạch (Ics = 50% Icu)

Icw: khả năng chịu dòng ngắt mạch của tiếp điểm trong 1 đơn vị thời gian (1 – 3 giây)

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Aptomat:

Aptomat là thiết bị được làm từ nhựa chống cháy cao cấp, gồm các phần tử điện kết nối với nhau: tiếp điểm, hộp dập hồ quang, lò xo, dây cáp, cơ cấu truyền động, móc bảo vệ.

– Tiếp điểm: thường có 2 hoặc 3 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và tiếp điểm hồ quang).
Khi đóng mạch điện, tiếp điểm được hoạt động theo thứ tự: tiếp điểm hồ quang đóng trước, đến tiếp điểm phụ rồi tiếp điểm chính sẽ đóng cuối cùng. Thứ tự này giúp đảm bảo độ bền cho tiếp điểm chính trong suốt quá trình đóng cắt. Khi ngắt mạch điện thì thứ tự diễn ra theo chiều ngược lại.
Tiếp điểm phụ là cấp tiếp điểm thường có trong các thiết bị Aptomat lớn, là yếu tố ngăn chặn dòng hồ quang cháy lan sang tiếp điểm chính.

– Hộp dập hồ quang: có 2 kiểu là kiểu nửa kín và kiểu hở.

– Cơ cấu truyền động cắt Aptomat: các Aptomat có dòng điện định mức không lớn sẽ được thực hiện truyền động cắt điều khiển bằng tay.

– Móc bảo vệ: là bộ phận bảo vệ hệ thống điện không bị quá tải và ngắt mạch. Móc bảo vệ có 2 loại là: móc điện từ và móc rơle nhiệt.

Các loại Aptomat:

Aptomat được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng tùy theo nhu cầu và hệ thống điện của từng khu vực. Thiết bị Aptomat được phân loại theo nhiều yếu tố:

Theo cấu tạo, Aptomat gồm 2 loại: dạng tép và dạng khối.

Theo chức năng, Aptomat gồm loại thường và loại chống rò.

Theo số pha/số cực, Aptomat gồm:

Aptomat

  • Aptomat 1 pha 1 cực, thường có dạng tép rời, có 1 cực thường được lắp trong bảng phân phối, được sử dụng phổ biến trong dân dụng và trong mạch điều khiển. Aptomat 1 pha 1 cực thường có điện áp từ 220 – 240V.
  • Aptomat 2 pha 2 cực, là thiết bị aptomat gồm 1 dây pha và 1 dây trung tính, có dạng khối, được sử dụng nhiều tròn dân dụng và mạch điều khiển và điện áp cũng trong khoảng 220 – 240V. Aptomat 2 pha, 2 cực được sử sụng trong công nghiệp có điện áp trong khoảng 380 – 415V.
  • Aptomat 3 pha 3 cực, có dạng khối, có 3 cực để đấu với 3 dây pha lưới điện đầu vào và 3 cực để đấu vào tải, là thiết bị có dòng điện lớn, phù hợp để sử dụng chủ yếu trong công nghiệp. Dãy điện áp trong khoảng 380 – 415V.
  • Aptomat 3 pha 4 cực có hình khối, gồm 4 cực trong đó 3 cực đấu với 3 dây pha và 1 cực dấu với 1 dây trung tính của lưới điện, được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp. Aptomat 3 pha 4 cực là thiết bị có thể tạo ra điện áp khác nhau thuận tiện cho sử dụng.

Theo dòng cắt ngắt mạch, Aptomat có 3 loại là: dòng cắt thấp (10kA) thường dùng trong dân dụng, dòng cắt tiêu chuẩn (30kA) và dòng cắt cao (50kA) được dùng trong công nghiệp và các ứng dụng đặc biệt.

Theo khả năng chỉnh dòng, Aptomat có 2 loại là: dòng định mức không đổi (400A) và dòng chỉnh định mức (200 – 400A).

Lưu ý lắp đặt Aptomat:

Người dùng cần lưu ý lắp đúng cực của aptomat khi đấu nối với các dây pha trong mạng lưới điện, tránh tình trạng aptomat vận hành sai và khi nối dây đúng chiều thì cũng an toàn với người sử dụng.

Người dùng lựa chọn Aptomat cần lưu ý đến các thông số, điện áp định mức, khả năng cắt ngắt mạch, phối hợp với dây dẫn,….

Mua aptomat ở đâu tại TPHCM

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua aptomat ở đâu thì hãy tham khảo thêm tại website: phanphoimpe.com hoặc gửi email cho chúng tôi: congtyviki@gmail.com

CAM KET CONG TY

Tại đây, quý khách hàng được tư vấn lựa chọn thiết bị aptomat phù hợp và an toàn nhất với nhu cầu của mình.

 

Aptomat, Aptomat là gì? Mua aptomat ở đâu tại TPHCM 1

Hoặc trao đổi trực tiếp qua SĐT: 0933320468 – 0948946109.

Bạn cũng có thể đến trực tiếp công ty chúng tôi tại 849 đường Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, Quận 9, Tp Hồ Chí Minh.

Chúng tôi sẽ luôn lắng nghe mọi ý kiến của khách hàng, hi vọng sẽ được gặp khách hàng vào một ngày gần nhất nhé!

Trân trọng cảm ơn.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button